Bài viết này sẽ chỉ cho bạn phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả, dựa trên việc đúc kết kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm dạy-học và phương pháp ATFI – học Tiếng Anh tích cực, chủ động do Trung tâm Anh ngữ Quốc tế POLCET phát triển. Việc học Tiếng Anh từ gốc đã giúp xóa mất gốc Tiếng Anh triệt để cho nhiều bạn Học viên. Vậy họ đã làm như thế nào để chinh phục được Tiếng Anh??

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Hãy tạm quên việc học Ngữ pháp đi!
Hãy nhớ rằng nhiều người đã mài thủng đũng quần
trên ghế nhà trường cả chục năm để học Ngữ pháp Tiếng Anh đến mức thuộc làu như cháo chảy rồi. Nhưng sự thật là họ vẫn chưa thể giao tiếp được với người nước ngoài.
Đáng buồn thay, hiện tượng này thường thấy ở Việt Nam.
————–

Tiến sĩ ngôn ngữ, Dr. LEONA – Giám đốc đào tạo của POLCET

Bí Quyết Số 01 : “Học cách Phát Âm chuẩn”

Lắng Nghe & Quan Sát
Việc Lắng nghe các đoạn ghi âm chuẩn Anh-Anh, hoặc Anh-Mỹ giúp bạn có giảm nhận về âm thanh chuẩn, giai điệu của từng từ, từng câu ngắn, rồi đến câu dài trong Tiếng Anh. Một đứa bé khi mới lọt lòng thường rất giỏi việc “hóng chuyện” – đó cũng chính là quá trình lắng nghe, tiếp đó là ghi nhớ từng âm đơn lẻ, âm phức hợp… Kĩ năng lắng nghe, quan sát và phân tích giai điệu âm giúp bạn nắm được “thóp” của việc phát âm. Đó chính là bí quyết của các bạn giỏi bắt trước về ngôn ngữ.

Ghi Nhớ & Cảm Nhận
Ghi nhớ và Cảm nhận tốt sẽ giúp bạn tự đánh giá âm nghe được là đúng hay sai, cũng như phân biệt rõ ràng những từ có âm gần giống nhau. Việc Lắng và quan sát sẽ giúp bạn lượm nhặt được rất nhiều lượng kiến thức về ngôn ngữ, nhưng nếu không ghi nhớ và cảm nhận được thì thật đáng buồn. Vì khi đó việc học Tiếng Anh của bạn giống như quá trình đổ nước vào thùng rỗng, không có đáy.
Vậy làm sao để thẩm thấu được lượng từ vựng và kiến thức mà bạn học được?
Việc cần làm chỉ là trau dồi chúng thường xuyên mà thôi!!
Bí quyết mách bạn: Mỗi ngày học 15 phút, 1 tuần bạn học khoảng: 7×15= 105 phút ~ gần 2 tiếng/ tuần. Theo cách đó, kết quả sẽ tốt hơn phương án dành trọn hẳn 1 ngày (>8 tiếng)/ tuần để học Tiếng Anh.

luyện ngữ âm chuẩn
Vị trí đặt lưỡi để phát âm chuẩn theo bảng phiên âm quốc tế

Bắt Trước & Tự Sửa Lỗi Sai
Để trở thành ngôn ngữ giao tiếp, thì ngoài việc nghe hiểu, bạn cần phải nói chuẩn (phát âm chuẩn) để người bản xứ hiểu. Để làm được điều đó, cách duy nhất là thực hành ” Bắt Trước & Tự Sửa Lỗi Sai “. Hãy bắt trước phát âm chuẩn theo người ngoại quốc, từ âm vần bạn nghe thấy cho đến nhịp điệu câu từ bạn cảm nhận được. Việc này rất quan trọng trong việc “hiệu chuẩn” vốn từ vựng mà bạn đã, đang và tiếp tục học được.
Theo các nghiên cứu được công bố của trường Đại học Cambridge, chỉ cần nghe-nói chuẩn xác khoảng 600+ từ vựng đơn giản là bạn có thể đi du lịch một mình khắp các quốc gia nói Tiếng Anh rồi. Tương tư, khi bạn có hơn 1000+ từ vựng chuẩn xác thì bạn có thể bắt đầu sống, học tập hoặc làm việc tại Anh quốc.

Muốn Phát âm chuẩn như người nước ngoài, trước tiên hãy chịu khó lắng nghe người bản xứ phát âm, quan sát cách họ phát âm (nhìn khẩu hình âm), ghi nhớ & cảm nhận, rồi cố gắng bắt trước theo họ, tự phát hiện lỗi sai rồi sửa. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi bạn có thể phát âm được mọi từ trong từ điển Tiếng Anh.
Hãy liên tưởng tới quá trình học ngôn ngữ của một đứa trẻ từ khi mới lọt lòng..
MS Hiền

– Ms. Thu Hien, Giáo viên KEY của POLCCET
– Tác giả của phương pháp ATFI

Bí Quyết Số 02 : LuyệnPhản xạ ngôn ngữ theo thời gian thực

Phản xạ ngôn ngữ theo thời gian thực chính là việc bạn đọc hoặc nghe hiểu tức thời, và sẵn sàng tương tác trở lại bằng ngôn ngữ Anh quốc chuẩn.
Việc Luyện phát âm chuẩn chỉ là bước đầu mang tính chất “thụ động”, để trở thành ngôn ngữ giao tiếp, thì âm thanh cần gắn với hành động, sự vật, sự việc cụ thể. Đó chính là quá trình xử lý thông tin ngôn ngữ trong não bộ. Nếu có phương pháp đúng thì thời gian để bạn hiểu và tiếp nhận hết thông tin sẽ gần như tức thời, chúng tôi gọi đó là phản xạ thời gian thực (real -time).

Xét ví dụ sau: Khi bạn nghe thấy âm thanh hoặc chữ viết “Green pen” bạn sẽ nghĩ cái gì trước tiên? Theo phương pháp học truyền thống, bạn được dạy dưới dạng từ mới: “pen” = “cây bút” (cây viết); “green” là “màu xanh lá“. Khi đó, khi gặp cụm từ hoặc cụm âm “green pen” = “green” + “pen” = “màu xanh lá” + “cây bút” = “cây bút màu xanh lá“. Việc phân tích và dịch từng từ “word by word” như vậy sẽ khiến não của bạn trở nên chậm chạp vô cùng trong việc xử lý câu phức và phản xạ ngôn ngữ trong giao tiếp.

Để khắc phục điều đó, theo Phương pháp ATFI của POLCET, hãy gắn âm hoặc chữ “pen” với hình ảnh “cây bút” thực thể, “green” với màu “xanh lá” thực thể. Khi đó, nếu gặp “green pen“, hình ảnh bạn liên tưởng tới chính là “cây bút có màu xanh lá” thực thể. Việc gắn kết âm thanh “pen” với chữ viết “pen” cũng là bí quyết để có được Phản xạ ngôn ngữ theo thời gian thực.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Phương pháp học Tiếng Anh ATFI. Cũng như kiểm tra trình độ năng lực Anh ngữ hiện tại, tư vấn lộ trình học Tiếng Anh hiệu quả và phù hợp với bạn nhất… Vui lòng liên hệ trực tiếp với POLCET để đặt lịch hẹn với giáo viên phụ trách chuyên môn của chúng tôi!

Share This