i4       Mỗi người học Tiếng Anh đều mong muốn có thể nói Tiếng Anh thật trôi chảy và lưu loát giống như những cô phiên dịch trong các chuyến du lịch nước ngoài hay những phát thanh viên trên các báo đài quốc tế, tuy nhiên để sử dụng Tiếng Anh thành thạo và chuyên nghiệp như vậy ai cũng phải trải qua quãng thời gian khổ luyện đầy kiên trì và vất vả.

        Hôm nay POLCET xin trân trọng giới thiệu những mẹo nhỏ giúp các bạn cải thiện khả năng phát âm và giao tiếp của mình:

1. Bạn hãy quan sát cơ miệng của những người nói tiếng Anh tốt như những biên tập viên hay các diễn viên nước ngoài nói Tiếng Anh. Sau đó bắt chước từ ngữ cách dùng từ cũng như cả ngữ điệu của họ nữa. Hãy chú ý xem chỗ nào thì họ lên giọng, chỗ nào thì họ xuống giọng. Xem các chương trình truyền hình cùng với các bộ phim của nước ngoài không chỉ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng Tiếng Anh của mình mà còn giúp nâng cao khả năng nghe nói, giúp bạn giải trí sau những giờ làm việc và học tập vất vả.

2Trước khi bạn học được ngữ điệu đúng thì bạn hãy cố gắng nói thật chậm nhưng chính xác. Nếu bạn nói quá nhanh, có thể bạn sẽ phát âm sai hoặc nói sai ngữ điệu. Chính điều đó làm người bản ngữ khó có thể hiểu những gì bạn nói gì. Bạn đừng lo lắng về việc người nghe sẽ phải kiên nhẫn nghe bạn nói bởi điều quan trọng hơn cả là người ta phải hiểu được những gì bạn muốn truyền đạt.

3. Lắng nghe những bài hát Tiếng Anh cũng là một trong những cách giúp tăng cường khả năng nghe nói đó!

4Hãy sử dụng từ điển mọi lúc mọi nơi. Bạn hãy cố gắng làm quen với ký hiệu phiên âm trong từ điển và hãy cố luyện tập theo cách phiên âm chuẩn này. Đây là một cách tự học phát âm rất hữu ích.

5. Bạn có thể tự làm một danh sách những từ khó phát âm và sau đó nhờ người bản xứ hoặc bạn bè phát âm chuẩn những từ này giúp bạn. Nếu bạn không thể nhớ được cách phát âm chính xác của những từ này thì bạn có thể ghi âm lại cách đọc đúng, nghe đi nghe lại nhiều lần và thực hành phát âm sao cho chuẩn. Sau đó, khi đã thành thạo, bạn có thể vừa nghe vừa nói ở cùng một thời điểm.

6. Bạn nên mua những cuốn sách dạy nói Tiếng Anh có băng hoặc đĩa đi kèm. Ngoài cách học thông thường với những loại sách này, bạn có thể đọc một phần trong cuốn sách, ghi âm lại và sau đó so sánh giọng đọc của bạn với giọng người đọc ở trong băng của cuốn sách đó.

7. Bạn hãy cố gắng thực hành phát âm những âm cuối của từ. Bạn hãy chú ý đến những từ tận cùng là “s”, “ed”, “t”, “p”…… Thực hành phát âm những từ này sẽ giúp cho cơ miệng của bạn được cải thiện khi bạn nói Tiếng Anh.

8. Mỗi ngày dành ra khoảng 15 đến 20 phút để thực hành phát âm Tiếng Anh bằng cách đọc to thành tiếng các từ, các câu, các đoạn văn bằng Tiếng Anh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn thực hành thường xuyên hàng ngày trong vòng 3 tháng thì cơ miệng của bạn sẽ phát triển phù hợp cho việc nói một ngôn ngữ mới.

9. Ghi âm lại giọng nói của bạn và nghe lại những từ mình phát âm sai. Mọi người thường ghét phải nghe giọng của chính mình và thường có xu hướng tránh nghe giọng mình nói. Tuy nhiên, đây là một cách thực hành khá quan trọng vì bằng cách này bạn có thể nhận ra những lỗi mà mình thường mắc phải.

10. Cuối cùng là bạn phải kiên nhẫn. Chỉ cần kiên nhẫn luyện tập thì bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nói của mình.

      Bằng những mẹo nhỏ này cùng với sự kiên nhẫn và chăm chỉ POLCET hi vọng bạn sẽ sớm chinh phục được thứ ngôn ngữ quốc tế này.

>> Ms Hảo, English Teacher, POLCET <<

trial2